Chia sẻ bí quyết

RẠN DA BỤNG CÓ THỂ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG?

Rạn da bụng thường là nỗi lo với các bà bầu do quá trình tăng cân quá mức khiến da không kịp phát triển thích nghi dẫn đến hiện tượng rạn da bụng trước và sau sinh. Không chỉ bà bầu các thiếu nữ dậy thì nếu béo nhanh cũng dễ bị rạn hơn lứa tuổi khác bởi ngoài việc tăng cân, sự thay đổi hoóc môn thời kỳ này làm giảm khả năng đàn hồi của da.

Do liên kết dưới da (được tạo bởi các sợi collagen và elastin, giúp da đàn hồi) bị căng giãn quá mức rồi đứt gãy, tạo thành các vết lõm dài, nhiều nhánh trông như rễ cây. Lúc đầu, các vết rạn có màu đỏ, tía, có thể kèm theo ngứa râm ran. Về sau, chúng sẽ nhạt màu dần. Các vùng da dễ bị tổn thương này là đùi, bụng, bẹn, hông…

Bí quyết chữa rạn da cho bà bầu hiệu quả Để làm mờ những vết rạn ở da do sinh nở hay tăng cân quá nhanh, nhiều người thử đủ mọi cách, từ bôi kem đến mài mòn đến dùng năng lượng ánh sáng. Tuy nhiên, tất cả những biện pháp này đều không thể làm vết rạn biến mất hoàn toàn, tuy nhiên có thể làm cho vết rạn ra mờ hoàn toàn bằng thuốc đông y trị rạn da. Các mẹ khi bị rạn da tuyệt đối không bôi những thuốc chứa chất corticoid sẽ làm cho vấn đề rạn da của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Tiến sĩ Trần Hậu Khang, Phó viện trưởng Viện Da liễu, cho biết nếu được điều trị sớm, việc bôi một số loại thuốc sẽ giúp các vết rạn có vẻ mờ đi, khó nhìn thấy hơn nhờ tác động vào các sắc tố và cấu trúc da. Nhưng nếu vết rạn đã cũ hoặc quá sâu, rộng thì thuốc rất ít hiệu quả.Rạn da tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại làm giảm vẻ đẹp của chị em. Nhiều người bị nặng phải chia tay với bikini và các kiểu quần áo gợi cảm. Chính vì vậy, các cơ sở thẩm mỹ giới thiệu khá nhiều dịch vụ chữa trị, từ massage, thoa kem đến siêu mài mòn, chiếu ánh sáng… với chi phí có thể lên đến hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hiệu quả điều trị cực kỳ hạn chế.

Còn TS.Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ, Bệnh viện Xanh Pôn, khẳng định, một khi các mô liên kết của da đã bị đứt gãy thì không có cách nào làm nó liền lại được. Vì vậy, việc chữa rạn da bụng khỏi hoàn toàn là không thể, dù là bằng kem hay chiếu năng lượng ánh sáng, mà chỉ có thể làm mờ chúng đi cách tối đa nhất.

Việc áp dụng kỹ thuật siêu mài mòn, theo tiến sĩ Sơn, cũng không mấy hiệu quả trong việc xóa vết rạn, bởi các sợi đàn hồi của da nằm ở lớp trung bì, trong khi việc mài da chỉ có thể tác động vào lớp thượng bì. Đó là chưa kể sự mài cơ học có thể gây thâm nám do làm tổn thương lớp tế bào đáy ở cuối lớp thượng bì.

Cách tốt nhất để các vết rạn hoàn toàn biến mất là cắt bỏ vùng da đó, thường áp dụng cho trường hợp thừa da, thừa mỡ quá nhiều ở bụng. Các bác sĩ sẽ tạo hình thành bụng và kết hợp cắt bỏ da, mỡ thừa. Vùng da rạn ở hông, đùi cũng có thể loại bỏ theo cách này.

Để phòng rạn da, các bác sĩ khuyên nên kiểm soát cân nặng, tránh để lên cân quá nhanh. Nếu đang có xu hướng béo nhanh hoặc mang bầu, nên bôi các loại kem phòng rạn để hạn chế phần nào nguy cơ. Tuy nhiên, nếu da không khỏe (đàn hồi kém) và bị kéo giãn nhiều hoặc nhanh thì loại kem này cũng không mấy hiệu quả.