Chăm sóc da

Rạn Da Là Gì? Cách Chữa Rạn Da

Rạn da là gì? 

Rạn da là gì? Cách chữa rạn da
Rạn da là gì?
Rạn da còn được biết đến là bệnh cellulite là những vết rạn trên da, thường xuất hiện ở vùng mông và đùi. Ban đầu chỉ xuất hiện khi da bị nén ép (ví dụ như khi bạn ngồi xếp chân), nhưng sau đó những vết rạn phát triển nhiều hơn và sâu hơn trên bề mặt của da.
Rạn da là hiện tượng rất thường gặp ở phụ nữ mang thai, bắt đầu xuất hiện từ tháng thứ tư của thai kỳ trở đi. Cũng vì xuất hiện trong thời kỳ mang thai nên nhiều người tỏ ra lo lắng, sợ ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên, sự lo lắng này là không cần thiết, ngoài việc làm giảm tính thẩm mỹ của da dẫn đến tâm lý tự ti thì rạn da không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới sức khỏe hay thai nhi.
Rạn da là gì? Cách chữa rạn da
Thời kì đầu của rạn da
Vết rạn da có bề ngoài giống như một dải dẹt, sọc vằn hoặc những đường rạn nứt nhỏ. Rạn da thường xuất hiện với những vệt song song, màu đỏ tía, mỏng, bóng, đôi khi giống những vết sẹo màu trắng hoặc nâu nhạt. Rạn da có thể hơi lõm nhẹ xuống và có cấu trúc khác với da bình thường bên cạnh.
Rạn da là gì? Cách chữa rạn da
Rạn da là gì?
Nhiều người cho rằng những vết rạn khiến họ cảm thấy đau và khó chịu mỗi khi chạm vào, cử động hoặc mát – xa. Một số khác lại nói họ cảm thấy vùng da bị rạn có vẻ xốp, nhão. Dù gì đi nữa, rạn da không chỉ là vấn đề “bề nổi” trên da mà còn là cơ chế hoạt động dưới da và cho đến nay vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng. Lý thuyết phổ biến nhất cho rằng nguyên nhân gây rạn da là do những độc tố từ thức uống có cồn, caffeine, nicotine và thịt đỏ. Cơ thể không thể xử lý được những độc tố này nên thải chúng vào mỡ. Sự tích lũy ngày càng nhiều độc tố ảnh hưởng xấu đến làn da, đưa đến hậu quả rạn da. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu không chấp nhận lý thuyết này, bởi vì lượng độc tố trong caffeine và thịt đỏ là rất nhỏ so với lượng độc tố kim loại nặng trong không khí ô nhiễm hoặc nhiều loại thực phẩm khác.
Rạn da là gì? Cách chữa rạn da
Rạn da là gì?

Những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng rạn da

Rạn da hay gặp ở nữ giới. Người mang thai đến tháng thứ 4 có thể xuất hiện vết rạn da, nhưng thông thường là vào tháng thứ 6 -7. Vết rạn thường xuất hiện ở bụng, háng, đùi và vú. Người ta cho rằng đó là do da bụng căng quá mức làm đứt các sợi đàn hồi của da.
Rạn da cũng có thể gặp ở thiếu nữ khi da giãn không đủ để thích nghi với sự thay đổi của cơ thể, nhất là thay đổi về trọng lượng. Hoóc môn cũng có vai trò trong việc gây ra vết rạn. Những thay đổi về hoóc môn trong thời kỳ dậy thì (và cả trong thời kỳ thai nghén) đã làm hạn chế tính đàn hồi của da và gây nên rạn da mạnh. Rạn da có yếu tố di truyền, nếu người mẹ bị thì con gái cũng hay bị. Vị trí rạn da hay gặp ở bụng, đùi, bẹn, hông, vú, mông, đầu gối, bắp chân, khuỷu tay, thắt lưng.