Chăm sóc da

Đối tượng nào có nguy cơ bị rạn da cao?

Phụ nữ mang thai đến tháng thứ 4 có thể xuất hiện vết rạn da, nhưng thông thường là vào tháng 6 – 7 của thời kỳ mang thai vì lúc này là giai đoạn thai nhi phát triển rất nhanh. Da vùng bụng người mẹ bị căng giãn hết mức nên dễ gây ra các vết rạn. Các vết rạn ở phụ nữ mang thai thường xuất hiện ở bụng, háng, đùi và vú.
Đối tượng nào có nguy cơ bị rạn da cao?
Rạn da còn có thể gặp ở một số thanh niên, thiếu nữ dậy thì khi da giãn không đủ để thích nghi với sự thay đổi của cơ thể nhất là thay đổi về trọng lượng. Những thay đổi về hormon trong thời kỳ dậy thì đã làm hạn chế tính đàn hồi của da và gây nên rạn da mạnh. Rạn da chủ yếu gặp ở nữ chiếm 96% trường hợp, còn ở nam giới rất ít bị. Rạn da còn có thể gặp ở một số thanh thiếu nữ khi da giãn không đủ để thích nghi với sự thay đổi của cơ thể nhất là thay đổi về trọng lượng. Hormon cũng có vai trò quan trọng trong việc gây ra vết rạn, những thay đổi về hormon trong thời kỳ dậy thì đã làm hạn chế tính đàn hồi của da và gây nên rạn da mạnh. Ngoài ra, rạn da còn do yếu tố di truyền, nếu người mẹ bị rạn da thì con gái cũng hay bị. Vị trí rạn da hay gặp ở đùi, bụng, bẹn, hông, đầu gối, thắt lưng…
Những người bị mắc các bệnh về da hoặc các bệnh về hệ nội tiết cũng dễ bị rạn da. Các hormon trong cơ thể thay đổi hay được sử dụng điều trị kéo dài sẽ gây nên sự thay đổi cấu trúc da.
Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gây ra chứng rạn da. Nếu người mẹ mắc chứng rạn thì con gái cũng dễ mắc phải. Việc da rạn hay không, rạn nhiều hay ít còn tùy thuộc vào tính chất da của mỗi người. Có nhiều thai phụ lên cân không quá nhiều, đã có bôi kem nhưng da vẫn rạn.
Tại Mỹ, hầu hết các phụ nữ có thai, 70% thiếu nữ tuổi teen và 40% thiếu niên đều có vết rạn da. Đây là hậu quả của sự tăng trưởng và làm kéo căng da. Phụ nữ thường bị rạn da nhiều hơn.
Không thấy có sự khác biệt giữa các chủng tộc. Các vết rạn da còn gặp ở những bệnh nhân uống hoặc bôi corticosteroids ngoài da, như Cortibion, Flucicort, Flucinar, Diprosalic… dài ngày cũng có thể bị rạn da. Trong trường hợp này cần ngừng ngay việc bôi thuốc.có bệnh lý về tuyến thượng thận hoặc mắc các rối loạn di truyền hiếm gặp.